“ศ.ดร.เกรียงศักดิ์” ชู “พันธสัญญาอะกอร่า” 4 ข้อ แก้วิกฤตคุณธรรมให้ยั่งยืน

“ศ.ดร.เกรียงศักดิ์” ชู “พันธสัญญาอะกอร่า” 4 ข้อ แก้วิกฤตคุณธรรมให้ยั่งยืน

เปิดฉากประชุมสันติภาพโลก ICPDN 2026 รมว.กลาโหมไทย ย้ำ ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือ “ศ.ดร.เกรียงศักดิ์” ชู “พันธสัญญาอะกอร่า” 4 ข้อ แก้วิกฤตคุณธรรมให้ยั่งยืน

“ศ.ดร.เกรียงศักดิ์” ชู “พันธสัญญาอะกอร่า” 4 ข้อ แก้วิกฤตคุณธรรมให้ยั่งยืน

วันที่ 20 มิถุนายน 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานการประชุมนานาชาติว่าด้วยสันติภาพบนฐานคุณธรรม การพัฒนา และการสร้างชาติ (The International Conference on Peace upon Morality, Development and Nation-Building: ICPDN 2026) หัวข้อ สันติภาพบนฐานคุณธรรมในโลกแห่งความคลุมเครือทางคุณธรรม (Peace upon Morality in a World of Blurred Morality) จัดโดยสถาบันการสร้างชาตินานาชาติ (Nation-Building International Institute: NBII) และองค์กรพันธมิตรนานาชาติ เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2569

"ศ.ดร.เกรียงศักดิ์" ชู “พันธสัญญาอะกอร่า” 4 ข้อ แก้วิกฤตคุณธรรมให้ยั่งยืน

โดยพลโทอดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้เกียรติกล่าวเปิดการประชุม ว่า การประชุมนานาชาติในหัวข้อดังกล่าว สะท้อนถึงความท้าทายสำคัญของโลกยุคปัจจุบันที่กำลังเผชิญความแตกแยกทางสังคม ความเหลื่อมล้ำ การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี และการลดลงของความไว้วางใจระหว่างผู้คนและสถาบันต่าง ซึ่งสันติภาพในศตวรรษที่ 21 ไม่ได้หมายถึงเพียงการปราศจากความขัดแย้ง แต่รวมถึงการสร้างความยุติธรรม การคุ้มครองศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ การเสริมสร้างความไว้วางใจ และการเปิดโอกาสให้ทุกคนมีส่วนร่วมในสังคมอย่างเท่าเทียม พร้อมย้ำว่า การสร้างสันติภาพที่ยั่งยืนจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะการเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชน การส่งเสริมการศึกษา การลดเงื่อนไขของความขัดแย้ง และการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน ควบคู่กับการพัฒนาความมั่นคงของมนุษย์ ไปพร้อมกัน

"ศ.ดร.เกรียงศักดิ์" ชู “พันธสัญญาอะกอร่า” 4 ข้อ แก้วิกฤตคุณธรรมให้ยั่งยืน

ศ.ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ นักวิชาการอาวุโส มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และประธานสถาบันการสร้างชาติ กล่าวปาฐกถาพิเศษว่า ความท้าทายสำคัญต่อสันติภาพในศตวรรษที่ 21 อาจไม่ใช่เพียงสงคราม การก่อการร้าย หรือการแข่งขันทางภูมิรัฐศาสตร์เท่านั้น หากแต่เป็น “ความคลุมเครือทางคุณธรรม” (Blurred Morality) ซึ่งกำลังกัดกร่อนความไว้วางใจ ความรับผิดชอบ และความสามารถของมนุษย์ในการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ปัญหาสำคัญในโลกปัจจุบันไม่ใช่การที่ผู้คนไม่มีคุณธรรม แต่เป็นการที่ผู้คนยึดถือกรอบคุณธรรมที่แตกต่างกัน และต่างเชื่อว่าตนเองกำลังทำสิ่งที่ถูกต้อง ส่งผลให้เกิดความขัดแย้งในระดับปัจเจก ชุมชน ประเทศ และประชาคมโลก ตั้งแต่ความแตกแยกทางสังคม การเสื่อมถอยของความไว้วางใจต่อสถาบัน การแบ่งขั้วทางการเมือง ไปจนถึงความล้มเหลวในการแก้ปัญหาร่วมของมนุษยชาติ

ใหม่ อิทธิพันธ์ บัวทอง ปัจจุบันดำรงตำแหน่งนายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย อดีตบรรณาธิการบริหารข่าวช่อง 8 RS mall หมายเลข 27 , อดีตบรรณาธิการบริหารสถานีโทรทัศน์ true4U ดิจิตอลทีวี, กรรมการสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย อดีตผู้อำนวยการข่าว PostTV, อดีตบรรณาธิการข่าว TPBS อดีตรองผู้อำนวยฝ่ายข่าว TNN24 อดีตบรรณาธิการข่าวการเมืองสถานีข่าว TNN24 และASTV  อดีตบรรณาธิการข่าวหนังสือพิมพ์วัฏจักร