งานปีใหม่อิ้วเมี่ยน 2566 คึกคัก “ธรรมนัส” สวมชุดชนเผ่าร่วมงาน

งานปีใหม่อิ้วเมี่ยน จ.พะเยา คึกคัก ! ร.อ.ธรรมนัส สวมชุดชนเผ่าอิ้วเมี่ยน ร่วมงานประเพณีปีใหม่อิ้วเมี่ยน ปี 66 ชื่นชมทุกฝ่ายช่วยกันต่อยอดส่งเสริมขนบธรรมเนียม ประเพณี และวัฒนธรรมอันดีงามของชนเผ่าตลอดไป

วันที่ 20 มกราคม 2566 ณ สนามโรงเรียนบ้านใหม่ร่มเย็น หมู่ 7 ต.ร่มเย็น อ.เชียงคำ จ.พะเยา
ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 1 จ.พะเยา พรรคเศรษฐกิจไทย พร้อมด้วย น.ส.ธนพร ศรีวิราช ภริยา,นายอัครา พรหมเผ่า นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา ซึ่งสวมชุดชนเผ่าอิ้วเมี่ยน เดินทางเข้าร่วมงานประเพณีปีใหม่อิ้วเมี่ยน ประจำปี 2566 โดยมีนายเพชรรัตน์ พรหมเทพ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลร่มเย็น และตัวแทนผู้นำชุมชนและชาวบ้านชนเผ่าในพื้นที่ท้องถิ่นคอยให้การต้อนรับเป็นจำนวนมาก

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ขอชื่นชมองค์การบริหารส่วนตำบลร่มเย็น พร้อมกับคณะกรรมการหมู่บ้าน หมู่ต่างๆ ที่ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดงานครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นการส่งเสริมขนบธรรมเนียม ประเพณี และวัฒนธรรมอันดีงามของชนเผ่าอิ้วเมี่ยน ตลอดจน เป็นการบำรุงรักษาศิลปะภูมิปัญญาท้องถิ่น ประเพณีของบรรพบุรุษ ที่สืบสานมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน เป็นการเผยแพร่ให้ลูกหลานและบุคคลทั่วไป ได้เรียนรู้ถึงวิถีชีวิตของพี่น้องชาวเขาเผ่าอิ้วเมี่ยน ให้สืบทอดคงอยู่ตลอดไป

จากนั้น ร.อ.ธรรมนัส พร้อมคณะยังได้ชมกิจกรรม และการแสดงศิลปะ วัฒนธรรมสะท้อนวิถีชีวิตพื้นบ้านของพี่น้องชนเผ่าอิ้วเมี่ยน จากหมู่บ้านต่าง ๆ เช่นการสาธิตการทำไข่แดง ซึ่งเป็นสัญลักษ์ของประเพณีปีใหม่อิ้วเมี่ยน สาธิตการทำขนม ทำอาหารของชนเผ่าอิ้วเมี่ยน ซึ่ง ร.อ.ธรรมนัส ยังได้ชิมอาหารและกาแฟชนเผ่า พร้อมชมว่ารสชาตดี อร่อย สร้างรอยยิ้มและความประทับใจให้ชาวชนเผ่าอย่างมาก

ทั้งนี้ ก่อนเดินทางกลับ ร.อ.ธรรมนัส ยังร่วมถ่ายภาพกับพี่น้องชาวชนเผ่าอย่างเป็นกันเอง ทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น ชื่นมื่นตลอดงาน