นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกฯ และ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เข้าสักการะพระพรหมบนตึกไทยคู่ฟ้า ก่อนลงมาสักการะศาลพระภูมิ ศาลตายาย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล ก่อนที่จะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนถึงภารกิจของรองนายกรัฐมนตรี ว่าวันนี้น่าจะมีความชัดเจนในการมอบหมายภารกิจงานรองนายกรัฐมนตรีในที่ประชุม ครม. เมื่อถามว่าในตำแหน่งรองนายกฯ จะสนับสนุนการทำงานนายกฯ ได้อย่างไรบ้าง นายประเสริฐกล่าวว่าตนคิดว่าการเป็นรองนายกฯ เป็นการทำงานในภาพรวม ซึ่งมีงานสองส่วนภารกิจเป็นการแบ่งงานตามภารกิจและเขตตรวจราชการ เมื่อถามว่าการแบ่งเขตตรวจราชการจะมีผลต่อการทำงานด้านการเมืองหรือไม่ เช่น การประสานงานกับ สส. นายประเสริฐกล่าวว่า สส. เป็นตัวแทนของประชาชน ต้องประสานงานกันหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน และภาคการเมือง อย่าง สส. ถูกคัดเลือกมาจากประชาชน การฟังเขาก็เหมือนเป็นการฟังเสียงประชาชน ตนจึงคิดว่าต้องฟังด้วย
ความคืบหน้าการจัดทำแอปพลิเคชันซัพพอร์ตโครงการดิจิทัลวอลเล็ตว่าขอให้เป็นเรื่องของสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) (สพร.) หรือ Digital Government Development Agency (DGA) ซึ่งตั้งใจให้แอปพลิเคชันทางรัฐเป็นแอปพลิเคชันที่รองรับโครงการดิจิทัลวอลเล็ต อยากให้รอดูการทำงานของคณะทำงานก่อนว่ามีนโยบายอย่างไรต่อ ซึ่งตนคิดว่าก่อนสิ้นปีงบประมาณน่าจะมีข่าวดีให้ประชาชนเมื่อถามต่อว่าประชาชนกลัวว่าโครงการดิจิทัลวอลเล็ตเฟส 2 จะถูกล้มเนื่องจากแอปพลิเคชันยังไม่เป็นรูปธรรม นายประเสริฐยืนยันว่าไม่ล้มซึ่งแอปพลิเคชันมีการดำเนินการอยู่ ซึ่งการช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง14.5 ล้านคน มีความพร้อมอยู่แล้ว และเพิ่งมีการตั้งรัฐบาล หลายอย่างต้องอาศัยการแถลงนโยบายรัฐบาล ซึ่งวันนี้เรียบร้อยแล้วการขับเคลื่อนเรื่องนี้คงไม่ช้าแล้ว
กรณีในพื้นที่น้ำท่วมยังมีปัญหาสัญญาณอินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์ ว่าตอนแรกน้ำป่าหลากมาส่งผลให้เสาส่งสัญญาณโทรศัพท์เสียหายล้มได้ประสานสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และโอเปอเรเตอร์ทุกค่ายไปแล้ว ตอนนี้น่าจะปกติแล้ว และในช่วงแรกประชาชนก็มีปัญหาเรื่องกระแสไฟฟ้า ซึ่งวันนี้กระแสไฟฟ้าก็กลับคืนเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว อุปกรณ์ต่างๆ ก็ใช้ได้เกือบ 100% และขณะนี้กระทรวงดีอีมีแอปพลิเคชันที่เรียกว่า Help T (น้ำท่วม ช่วยด้วย) เป็นแอปพลิเคชันใหม่ที่เป็นช่องทางสนับสนุนการสื่อสารระหว่างประชาชนกับหน่วยงานท้องถิ่นของจังหวัด เช่น หากมีน้ำไหลมาจากไร่ ก็จะมีระบบแจ้งเตือนข้อมูลเข้ามาว่าน้ำไปถึงไหน เป็นการเสริมให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารรวดเร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีระบบแจ้งเตือนภัยฉุกเฉิน (Cell Broadcast Service) ที่เดิมกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) และกระทรวงดีอีมีงบประมาณที่ซ้ำซ้อน ตอนนี้ปรับเรียบร้อยแล้ว ปภ. ได้งบประมาณ 400 ล้านบาท ขณะที่กระทรวงดีอีเหลืองบประมาณ 90 ล้านบาท ซึ่งกระทรวงดีอีเป็นผู้เชื่อมต่อข้อมูล ขณะที่ระบบ SMS แจ้งเตือนประชาชนก็ยังคงมีอยู่
ใหม่ อิทธิพันธ์ บัวทอง
ปัจจุบันดำรงตำแหน่งนายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย อดีตบรรณาธิการบริหารข่าวช่อง 8 RS mall หมายเลข 27 , อดีตบรรณาธิการบริหารสถานีโทรทัศน์ true4U ดิจิตอลทีวี, กรรมการสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย อดีตผู้อำนวยการข่าว PostTV, อดีตบรรณาธิการข่าว TPBS อดีตรองผู้อำนวยฝ่ายข่าว TNN24 อดีตบรรณาธิการข่าวการเมืองสถานีข่าว TNN24 และASTV อดีตบรรณาธิการข่าวหนังสือพิมพ์วัฏจักร
ใหม่ อิทธิพันธ์ บัวทอง
ปัจจุบันดำรงตำแหน่งนายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย อดีตบรรณาธิการบริหารข่าวช่อง 8 RS mall หมายเลข 27 , อดีตบรรณาธิการบริหารสถานีโทรทัศน์ true4U ดิจิตอลทีวี, กรรมการสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย อดีตผู้อำนวยการข่าว PostTV, อดีตบรรณาธิการข่าว TPBS อดีตรองผู้อำนวยฝ่ายข่าว TNN24 อดีตบรรณาธิการข่าวการเมืองสถานีข่าว TNN24 และASTV อดีตบรรณาธิการข่าวหนังสือพิมพ์วัฏจักร