ปิดคอร์สติดอาวุธคอนเทนต์ ให้สว. ยกระดับสื่อสาร 23 กมธ.

ปิดคอร์สติดอาวุธคอนเทนต์ ให้สว. ยกระดับสื่อสาร 23 กมธ.

“ดร.แดง” สว.จำลอง อนันตสุข เป็นประธานปิดคอร์สติดอาวุธคอนเทนต์แก่ สมาชิกวุฒิสภา เป้าหมายยกระดับสื่อสารผลงานของ 23 กรรมาธิการ

ปิดคอร์สติดอาวุธคอนเทนต์ ให้สว. ยกระดับสื่อสาร 23 กมธ.

คณะกรรมการประชาสัมพันธ์ วุฒิสภา จัดพิธีปิดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “เสริมสร้างประสิทธิภาพการเผยแพร่ผลงานของคณะกรรมาธิการ” โดยมี “ดร.แดง”จำลอง อนันตสุข สมาชิกวุฒิสภาจังหวัดสุพรรณบุรี อดีตนายกสมาคมช่างภาพผู้สื่อข่าวโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ในพระราชนูปถัมภ์ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการติดตามการสร้างสรรค์และเผยแพร่ผลการดำเนินงานของวุฒิสภา เป็นประธานในพิธี

โครงการนี้มุ่งเน้นการ “ติดอาวุธ” ด้านทักษะการสร้างสรรค์คอนเทนต์ให้แก่โฆษกและเจ้าหน้าที่ประจำคณะกรรมาธิการสามัญและวิสามัญของวุฒิสภา เพื่อยกระดับการสื่อสารผลงานของกรรมาธิการให้เข้าถึงประชาชนได้กว้างขวางและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

การอบรมในวันปิดคอร์สเน้นหนักไปที่เทคนิคสำคัญในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ ได้แก่ “เคล็ดลับการถ่ายภาพประกอบข่าวอย่างมืออาชีพ” โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กานตชาติ เรืองรัตนอัมพร จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ได้ถ่ายทอดหลักการสื่อสารเรื่องราวผ่านภาพถ่ายอย่างเข้าใจง่ายและน่าสนใจ

ในช่วงบ่าย เป็นการอบรมเชิงปฏิบัติการในหัวข้อ “ศาสตร์และศิลป์แห่งการเล่าเรื่องผ่านคลิปวิดีโอ (Storytelling)” โดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญจากสำนักประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ซึ่งได้แก่ นายเอกภักดิ์ หอมสมบัติ และนายนัฐวิช แก้วพิกุล ที่ได้แนะนำเทคนิคการผลิตวิดีโอคอนเทนต์ที่ดึงดูด สร้างความเข้าใจ และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด

ดร.แดงได้กล่าวปิดโครงการด้วยการเน้นย้ำถึงบทบาทสำคัญของเทคโนโลยีสมัยใหม่และการผลิตคอนเทนต์ที่มีคุณภาพในการสื่อสารและประชาสัมพันธ์ผลงานของวุฒิสภา ซึ่งถือเป็นกลยุทธ์สำคัญในการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีและเพิ่มพูนความเข้าใจของประชาชนต่อบทบาทของสถาบันนิติบัญญัติ โดยการอบรมครั้งนี้ถือเป็นก้าวย่างที่สำคัญในการพัฒนาศักยภาพของบุคลากรในด้านการสื่อสาร

โดยมุ่งหวังให้เจ้าหน้าที่สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้ในการผลิตสื่อประชาสัมพันธ์ที่มีประสิทธิภาพ สร้างความน่าสนใจ และเข้าถึงประชาชนในวงกว้างได้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง ครบถ้วน และเข้าใจบทบาท ภารกิจ ตลอดจนการดำเนินงานของคณะกรรมาธิการและวุฒิสภาโดยรวมได้อย่างลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น อันจะนำไปสู่การสร้างความเชื่อมั่นและความร่วมมืออันดีระหว่างประชาชนกับวุฒิสภาในระยะยาว

ปิดคอร์สติดอาวุธคอนเทนต์ ให้สว. ยกระดับสื่อสาร 23 กมธ.

ใหม่ อิทธิพันธ์ บัวทอง ปัจจุบันดำรงตำแหน่งนายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย อดีตบรรณาธิการบริหารข่าวช่อง 8 RS mall หมายเลข 27 , อดีตบรรณาธิการบริหารสถานีโทรทัศน์ true4U ดิจิตอลทีวี, กรรมการสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย อดีตผู้อำนวยการข่าว PostTV, อดีตบรรณาธิการข่าว TPBS อดีตรองผู้อำนวยฝ่ายข่าว TNN24 อดีตบรรณาธิการข่าวการเมืองสถานีข่าว TNN24 และASTV  อดีตบรรณาธิการข่าวหนังสือพิมพ์วัฏจักร