ป.ป.ท. ผนึก ปปป. พาแข้งฮอกกี้น้ำแข็งทีมชาติไทย ร้องกองปราบฯ ปมอมเบี้ยเลี้ยง-ค่าที่พัก แฉข้อมูลเบิกจ่ายไม่ตรงปก

วันที่ 23 เม.ย.69 ที่ชั้น 16 อาคารพิทักษ์สันติ บก.ปปป. กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง นายภูมิวิศาล เกษมศุข เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. พร้อมด้วย นางสาวอรณิช สุขบาล ผู้อำนวยการกองปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ 2 และ พล.ต.ต. ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก. ปปป. ร่วมแถลงข่าวกรณีนำตัวแทนนักกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งทีมชาติไทย เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน บก.ปปป. หลังพบความผิดปกติในการเบิกจ่ายงบประมาณของสมาคมกีฬาฯ
สืบเนื่องจากสำนักงาน ป.ป.ท. ได้รับเรื่องร้องเรียนจากกลุ่มนักกีฬาเกี่ยวกับความไม่โปร่งใสในการบริหารจัดการงบประมาณ ทางกองปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ 2 จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและรวบรวมพยานหลักฐานจนพบมูลความผิด โดยมีประเด็น
-ค่าเบี้ยเลี้ยงฝึกซ้อม พบว่าจำนวนเงินที่นักกีฬาได้รับจริง “ต่ำกว่า” ยอดงบประมาณที่ทางสมาคมฮอกกี้น้ำแข็งแห่งประเทศไทย ยื่นเรื่องเบิกจ่ายจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.)
-ค่าที่พักนักกีฬา ข้อมูลหลักฐานแสดงให้เห็นว่ามีการเบิกจ่ายงบประมาณในอัตราที่สูงกว่าค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริงในการเข้าพักของนักกีฬา
-พยานหลักฐาน เจ้าหน้าที่ได้สอบคำให้การผู้ได้รับผลกระทบและตรวจสอบเอกสารทางการเงิน พบความขัดแย้งระหว่างเอกสารเบิกจ่ายกับบัญชีธนาคารของตัวนักกีฬาอย่างมีนัยสำคัญ

นายภูมิวิศาล เกษมศุข เลขาธิการ ป.ป.ท. ระบุว่า การดำเนินการครั้งนี้เป็นการคุ้มครองสิทธิของนักกีฬาที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ และเพื่อรักษาผลประโยชน์ของงบประมาณแผ่นดินที่ต้องส่งไปให้ถึงตัวนักกีฬาอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย


ใหม่ อิทธิพันธ์ บัวทอง
ปัจจุบันดำรงตำแหน่งนายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย อดีตบรรณาธิการบริหารข่าวช่อง 8 RS mall หมายเลข 27 , อดีตบรรณาธิการบริหารสถานีโทรทัศน์ true4U ดิจิตอลทีวี, กรรมการสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย อดีตผู้อำนวยการข่าว PostTV, อดีตบรรณาธิการข่าว TPBS อดีตรองผู้อำนวยฝ่ายข่าว TNN24 อดีตบรรณาธิการข่าวการเมืองสถานีข่าว TNN24 และASTV อดีตบรรณาธิการข่าวหนังสือพิมพ์วัฏจักร
