เลือดข้นกว่าน้ำ “ประยุทธ์” เลือก “ประวิตร” ไม่ได้เลือก “สมคิด” !! เขียนโดย Pat Boon

 
การประกาศ “เตรียมลาออก” จากตำแหน่งรัฐมนตรี ของ “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” และ กลุ่ม 4 กุมาร ชี้ให้เห็นถึงความ “ชัดเจน” ว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา “เลือกใคร”

ที่ผ่านมา นับตั้งแต่ทีม 4 กุมาร ลุกขึ้นมาแถลงข่าว (ทั้งๆ ที่ไม่จำเป็น) ลาออกจากพรรคพลังประชารัฐ แต่ยังไม่ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี นั่นเป็นการ “ส่งสัญญาณ” สุดท้าย เพื่อสอบถามว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา “ยังต้องการ” ดร.สมคิด และทีม 4 กุมาร อยู่หรือไม่

ทิ้งช่วงไป 6 วันหลังแถลงข่าว จึงได้เห็นการแสดงเจตนารมณ์จากทีม 4 กุมาร ว่า “ทั้งหมดของ 4 กุมาร-รวมถึงหัวหน้าทีม อย่าง ดร.สมคิด” ตัดสินใจแล้วว่าจะลาออกจากยกทีม

เห็นชัดแล้วว่า 6 วันที่ผ่านมา “สมคิด-และทีม 4 กุมาร” น่าจะได้ “คำตอบ” จากพลเอกประยุทธ์ แล้วว่า พวกเขายังเป็นที่ต้องการของพลเอกประยุทธ์ ในฐานะที่เป็นผู้ชักนำให้มา “ร่วมทีมเศรษฐกิจ” อยู่หรือไม่ ?

พลเอกประยุทธ์ ชักนำ “สมคิด-และทีม 4 กุมาร” เข้ามาแทนที่ “หม่อมอุ๋ย-ทีมหม่อมอุ๋ย” แบบ “ไม่ธรรมดา”

ที่ว่าไม่ธรรมดาก็เพราะมาแบบ “เสียบกระจุย” จน “หม่อมอุ๋ย” พร้อมทีมหม่อมอุ๋ย กระเด็นไปแบบ “เสียรูปมวย”

“หม่อมอุ๋ย” เคยลุกขึ้นมาอาละวาดใส่พลเอกประยุทธ์ มาแล้ว และขณะนั้นพลเอกประวิตร ในฐานะเพื่อนสนิท และเป็นผู้ชักนำพา ให้หม่อมอุ๋ยและทีม มาร่วมคณะ คสช.และทีมเศรษฐกิจ ได้แต่กลืนเลือด เพราะไม่อาจทัดทานพลเอกประยุทธ์ น้องเล็กที่ประสงค์จะนำทีม “สมคิด” เข้ามาแทนหม่อมอุ๋ย ในขณะนั้น

มาบัดนี้ ดร.สมคิด-ทีม คงได้ขอคำยืนยันจาก พลเอกประยุทธ์ แล้วว่า “ยังมีความต้องการ” หรือว่า “ได้เตรียมทีมเศรษฐกิจทีมใหม่” ที่จะมาทดแทนตามข่าวลือ จริงหรือไม่ ? และก็คงจะได้คำตอบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงได้เห็นการประกาศว่าทั้งทีมซึ่งนำโดย ดร.สมคิด จะยื่นใบลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีพร้อมกัน ต่อเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในวันพรุ่งนี้ เวลา 8 โมงเช้า

ประกาศแบบนี้คืนคำยาก หากจะอ้างว่านายกรัฐมนตรียับยั้ง ก็คงเป็นที่กังขาต่อสาธารณะ

ที่สำคัญการลาออกจากรัฐมนตรี นั้น หากเจตนาแรงกล้า ก็ไม่จำเป็นต้องยื่นใบลาออกด้วยซ้ำไป

แค่ประกาศลาออก ก็มีผลแล้ว เพราะมันเป็น “สัญญาประชาคม” ประการหนึ่ง

เมื่อเห็นเจตนารมณ์ของพลเอกประยุทธ์ ไปแล้ว จึงเท่ากับว่า พลเอกประยุทธ์ ตัดสินใจร่วมเดินไปกับพี่ใหญ่ 3 ป. โดยร่วมกันเดิน 2 ขา คือ พี่ป้อมเดินสายการเมือง น้องตู่เดินสายบริหาร

เป็นการเดินคู่ 2 ขา ที่มีเป้าหมายเดียวกัน ไม่ใช่การเดินแบบคู่ขนานที่ไปคนละทาง

งานนี้ไม่ต้องมีคำถาม และไม่ต้องถามหาข้อพิสูจน์ อีกต่อไป ว่า พี่น้อง 3 ป. “แตกคอ” กันแล้วหรือ ?

แม้พี่น้อง 3 ป. จะไม่ใช่พี่น้องร่วมสายเลือด แต่ความสัมพันธ์ร่วมรบ ร่วมห้อง ร่วมเคียงบ่าไหล่กันมาหลายเหตุการณ์ กล่าวได้ว่าราวกับสายเลือดเดียวกัน

งานนี้ เป็นอีกบทพิสูจน์หนึ่ง ว่าเลือดยังข้นกว่าน้ำ.

.