เตรียมปลดล็อคดาวน์ปลอดเชื่อ 14 วัน เปิดห้างได้แต่งดกิจกรรม เข้มแพร่เชื้อ


รมว.สาธารณสุขถกแนวทางผ่อนปรนมาตรการล็อคดาวน์ คาดจะให้จังหวัดที่ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ มา2 สัปดาห์ปลดล็อคดาวน์ก่อน เฉพาะสถานที่เสี่ยงต่ำก่อน ส่วนสถานที่เสี่ยงสูงที่มีการรวมกลุ่มคนในพื้นที่แออัดอาจจะยังไม่สามารถเปิดได้

นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานการประชุมแนวทางผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ ร่วมกับ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และที่ปรึกษาทางวิชาการของกระทรวงสาธารณสุข

โดยแนวทางในที่ประชุม เบื้องต้นยังคงเน้นย้ำเข้มในมาตรการหลักปฏิบัติ ไว้ เช่น มาตรการการคัดกรองคนเข้าประเทศ ยังคงมีไว้อย่างเข้มงวด ซึ่งหากมีคนกลับยมา จะต้องกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน ส่วนในพิ้นที่ต่างจังหวัด จะต้องมีการค้นหา กลุ่มคนที่มีความเสี่ยง เช่น ภายในชุมชน, แรงงาน, ต่างชาติและประชาชนทุกคนยังต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลา และเว้นระยะห่าง งดการชุมนุมในจำนวนที่มีคนหมู่มาก แม้ว่าขณะนี้ไทยจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ดี

ด้านนายแพทย์ คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ ที่ปรึกษา ด้านวิชาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุถึง ข้อกำหนดแนวทางปฏิบัติ คือ หลังจากนี้ ยังจำเป็นต้องปิดระยะยาวในกิจการและสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่มีความเสี่ยงสูง (หรือ สถานที่ที่ไม่สามารถเว้นระยะห่างได้) คือ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ/ สนามพนัน บ่อน

หากมีการคล้ายล็อคมาตรการลง ประชาชน ต้องยอมรับว่าไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้เหมือนเดิมก่อนยังไม่มีโรคระบาด ประชาชน ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ต้องปรับตัว ป้องกันตัวเองจากโรคโควิด-19 ไปก่อนอย่างเคร่งครัด

สำหรับเงื่อนไข ที่จะพิจารณาสถานที่ความเสี่ยงสูง คือ 1. ดูจากความหนาแน่นของผู้คนที่ใช้บริการกิจการนั้นๆ ซึ่งภาคธุรกิจจะกำหนดเงื่อนไข 2. กิจกรรมที่ผู้คนไปใช้สถานที่เหล่านั้น ต้องไม่ร้องเชียร์ หรือไม่พูดจามากเกินไป เนื่องจากการแพร่เชื้อของโควิด-19 มาจากการสัมผัสสารคัดหลั่ง เช่น ละอองฝอยน้ำลาย 3. เรื่องการถ่ายเทอากาศ เช่น ห้องเล็กๆอากาศไม่ถ่ายเท ต้องมีการปรับเปลี่ยน และต้องมีระยะห่างในสถานที่นั้นได้ / ขณะที่สถานบันเทิง ถูกจัดเป็นสถานที่เสี่ยงสูง อาจจะยังไม่สามารถเปิดได้ในช่วงนี้ / ส่วนร้านตัดผม ร้านอาหาร หากมีการบริหารจัดการร้าน ให้มีระยะห่างได้อาจจะพิจารณาเปิดได้ก่อน

ในส่วนนี้ ภาคธุรกิจ จะเป็นผู้ประเมินกิจการต่างๆ ที่มีความเสี่ยงสูง และความเสี่ยงต่ำในการประเมินการเปิด

ส่วนสวนสาธารณะ เป็นพื้นที่ความเสี่ยงต่ำ มีอากาศถ่ายเท อาจเปิดได้ก่อน ให้ประชาชนมาออกกำลังกาย แต่ต้องงดกิจกรรมจับกลุ่มกันในสวนสาธารณะ

ด้าน ห้างสรรพสินค้า เป็นพื้นที่เสี่ยงกลาง แต่ต้องงดกิจกรรม ประเถทเรียกลูกค้า นาทีทอง หรือกิจกรรมรวมกลุ่ม โดยภายในห้างอาจะต้องมีการบริหารจัดการให้แต่ละพื้นที่ไม่มีความแออัดของประชาชน

ส่วนโรงเรียน หากเป็นห้องแอร์ อาจมีความเสี่ยงมากในการติดเชื้อ มากกว่าห้องเรียนที่เปิดโล่ง และควรงดกิจกรรมเข้าค่าย กิจกรรม รวมกลุ่มของนักเรียออกไปก่อน

เบื้องต้น ปลายเดือนนี้ จะมีการทดลองใน 3-4 จังหวัด / ก่อนที่กลางเดือนพฤษภาคมจะขยายไปใน 32 จังหวัด ซึ่งเป็นจังหวัดที่ไม่พบการติดเชื้อเพิ่มในช่วง 2 สัปดาห์ / ขณะที่ 7 จังหวัด ที่มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่มีการแพร่ระบาดขนาดใหญ่ก็จะเริ่มคลายล็อกได้ในต้นเดือนมิถุนายน

ทั้งนี้ทางกระทรวงสาธารณสุข จะเสนอข้อสรุปให้ ศบค. เพื่อให้มีการพิจารณาเป็นภาพรวมใหญ่ ก่อนจะมีการประกาศผ่อนปรนต่อไปในแต่ละจังหวัด