
วันที่ 10 กรกฎาคม 2569 มีรายงานว่า ที่ สน.ทุ่งห้องห้อง ได้มีบุคคลเข้าแจ้งความกล่าวโทษเพื่อให้ดำเนินคดีอาญาแผ่นดินกับนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต.ในครั้งดำรงตำแหน่งกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ในข้อหาเป็นเจ้าพนักงานของรัฐโดยเป็นกรรมการในองค์กรอิสระปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดหรือก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐหรือเป็นเจ้าพนักงานของรัฐโดยเป็นกรรมการในองค์กรอิสระปฏิบัติหน้าที่โดยขณะเป็นกรรมการในองค์กรอิสระเข้าไปมีส่วนได้เสียโดยสมัครเป็นเลขาธิการ กกต.ในปี 2561 เป็นการฝ่าฝืนบทบัญญัติว่าด้วยการขัดกันระหว่างผลประโยชน์ส่วนตัวกับผลประโยชน์สาธารณะ ตาม พรป.ปปช.มาตรา 126(4) ,128,129,168,169,171,172 พรป.กกต.มาตรา 69 ปอ.มาตรา 157 90 และในฐานความผิดเป็นกรรมการในองค์กรอิสระโดยไม่ยึดถือผลประโยชน์ส่วนของประเทศชาติเหนือกว่าประโยชน์ส่วนตัวโดยจงใจใช้อำนาจตนเองในขณะดำรงตำแหน่งกรรมการในองค์กรอิสระโดยมิชอบเพื่อแสวงหาประโยชน์อันมิควรได้ สำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยกระทำการขัดกันระหว่างผลประโยชน์ส่วนตัวกับผลประโยชน์สาธารณะ ในขณะดำรงตำแหน่ง กกต.ไม่ว่าโดยตรงหรือทางอ้อม อันเป็นการจงใจฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง ตาม รธน.มาตรา 219 ,235 วรรคหนึ่ง(1) วรรคสี่ และ มาตรฐานจริยธรรมฯ พ.ศ.2561 ข้อ 7 ข้อ 8 ข้อ 11 ข้อ 15 ข้อ 16 ข้อ 17 ข้อ 19 ข้อ 25 ข้อ 27
ทั้งนี้ มีพฤติการณ์แห่งคดีและเป็นเรื่องร้ายแรง เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการการเลือกตั้งะระหว่างวันที่ 3 ธันวาคม 2556 ต่อมา เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2561 เวลากลางวัน ได้สมัครดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กกต.โดยที่ตนเองเป็นกรรมการการเลือกตั้งโดยเป็นเจ้าพนักงานของรัฐในขณะใช้อำนาจหน้าที่ในการกำกับ ควบคุม ดูแลสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง โดยใช้อำนาจและอิทธิพลของตนเองในขณะดำรงตำแหน่งกรรมการในองค์กรอิสระ โดยจงใจกระทำฝ่าฝืนพรป.ปปช.มาตรา 126(4) ต่อมา วันที่ 20 มีนาคม 2561 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) มีคำสั่งที่ 4/2561 ให้พ้นจากตำแหน่ง เนื่องจากมีพฤติกรรมจงใจใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมิชอบด้วยหน้าที่เพื่อใบ้อำนาจ อิทธิพลของตนให้ตนเองเหนือคู่แข่ง ส่งผลให้การคัดเลือกบุคคลที่ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กกต.คนใหม่ ไม่โปร่งใสและไม่เป็นธรรม กระทบต่อการคัดเลือกบุคคลที่เหมาะสมเนื่องจากเข้าไปมีส่วนได้เสียในขณะเป็นกรรมการในองค์กรอิสระ อันเป็นกระทำขัดกันระหว่างผลประโยชน์ส่วนตัวกับผลประโยชน์สาธารณะ อันเป็นกระทำฝ่าฝืนข้อห้ามของกรรมการในองค์กรอิสระ ตาม พรป.ปปช.มาตรา 126(4) เป็นการกระทำฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง ตาม รธน.มาตรา 219,235 วรรคหนึ่ง(1) ,วรรคสี่
มีรายงานว่า พ.ต.ต.ทศภาคย์ ดีธงทอง พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ได้รับคำร้องทุกข์กล่าวโทษเพื่อดำเนินคดีอาญากับนายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้ต้องหา ตามกฎหมายแล้ว โดยอยู่ระหว่างสอบสวนพยานบุคคลและพยานเอกสารเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานส่งให้ ปปช.เพื่อทำไต่สวนและวินิจฉัยชี้มูลเพื่อส่งให้ศาลฎีกาโดยคดีอาญามีกำหนดอายุความ 10 ปี และจะครบกำหนด ในวันที่ 20 มีนาคม 2571 ตาม ปอ.มาตรา 95

ใหม่ อิทธิพันธ์ บัวทอง
ปัจจุบันดำรงตำแหน่งนายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย อดีตบรรณาธิการบริหารข่าวช่อง 8 RS mall หมายเลข 27 , อดีตบรรณาธิการบริหารสถานีโทรทัศน์ true4U ดิจิตอลทีวี, กรรมการสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย อดีตผู้อำนวยการข่าว PostTV, อดีตบรรณาธิการข่าว TPBS อดีตรองผู้อำนวยฝ่ายข่าว TNN24 อดีตบรรณาธิการข่าวการเมืองสถานีข่าว TNN24 และASTV อดีตบรรณาธิการข่าวหนังสือพิมพ์วัฏจักร
