คณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริง สรุปปมอัยการไม่สั่งฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต เสนอให้สอบคดี เพราะมีหลักฐานใหม่ โคเคน และความเร็วรถ

#บอส อยู่วิทยา

ที่สำนักงานอัยการสูงสุด คณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีอัยการไม่สั่งฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส คดีขับรถชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต เมื่อ 8 ปีก่อน แถลงผลการตรวจสอบคดี โดยมี น.ส.เสฏฐา เธียรพิลากุล อัยการประจำสำนักงานอัยการสูงสุด นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญาธนบุรี นายชาญชัย ชลานนท์นิวัฒน์ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา นายอิทธิพร แก้วทิพย์ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา และนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมแถลงข่าว

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า พนักงานสอบสวนเห็นควรสั่งฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา 5 ข้อกล่าวหา โดยลงความเห็นส่งพนักงานอัยการ ได้แก่ เห็นควรสั่งฟ้องข้อหาขับรถชนคนตาย ทำให้ทรัพย์สินผู้อื่นเสียหาย และหลบหนีไม่ให้ความช่วยเหลือ สั่งไม่ฟ้อง 2 ข้อหา คือ ขับรถขณะเมาสุราและขับรถเร็วกว่ากฎหมายกำหนด ส่วน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผู้ต้องหาที่ 2 ถูกแจ้งข้อกล่าวหาขับรถประมาทเป็นเหตุให้ทรัพย์สินผู้อื่นเสียหาย แต่ไม่ฟ้องเนื่องจากเสียชีวิต
คดีนี้เป็นคดีสำคัญ สำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ ได้ตั้งคณะทำงานและมีความเห็นในส่วนขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ทรัพย์สินเสียหายและหลบหนี เห็นควรสั่งฟ้องตามที่พนักงานสอบสวนเสนอ ส่วนข้อหาขับรถเร็วได้เห็นแย้งและให้สั่งฟ้องข้อหานี้ ส่วนข้อหาขับรถขณะเมาสุราเห็นด้วยสั่งไม่ฟ้องข้อหานี้

รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า คดีนี้มีการสั่งไม่ฟ้องบางข้อหา คือ ข้อหาขับรถขณะเมาสุรา จึงเสนอไปยังอัยการพิเศษฝ่ายและมีความเห็นพ้องด้วยในวันที่ 8 และเสนอไปยังรองอธิบดีอัยการ เห็นด้วยในช่วงเดือนเมษายน และเสนออธิบดีฯ เห็นด้วยในวันที่ 2 พ.ค. ซึ่งมีการสั่งไปในแนวทางเดียวกัน จากนั้นเดือนมิถุนายน ผบ.ตร.เห็นด้วย

ส่วนผู้ต้องหาที่ 2 ซึ่งถึงแก่ความตาย พนักงานอัยการได้สั่งระงับคดี คำสั่งฟ้องนายวรยุทธ เมื่อสำนวนกลับมาจาก ผบ.ตร.ไม่สามารถยื่นฟ้องได้ เพราะผู้ต้องหารายนี้ไม่อยู่ในอำนาจควบคุมของศาล กระบวนการร้องขอความเป็นธรรมนั้น อัยการยื่นคำสั่งฟ้องนายวรยุทธตลอดมา
ต่อมาหลายข้อหาขาดอายุความ พนักงานอัยการร้องขอความเป็นธรรมและแจ้งพนักงานสอบสวนให้ติดตามตัวมาฟ้องศาล และแจ้งออกหมายจับ กระทั่งคดีนี้เมื่อวันที่ 20 ม.ค.63 นายเนตร รองอัยการฯ มีคำสั่งไม่ฟ้องข้อหาที่เหลืออยู่ คือ ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และส่งไปยัง ผบ.ตร. ซึ่งผู้รักษาการแทนไม่แย้งคำสั่งพนักงานอัยการ จนเกิดประเด็นทีได้รับความสนใจในขณะนี้

สำนักงานอัยการสูงสุดมีบทบัญญัติแบ่งส่วนราชการ การขึ้นรับตำแหน่งของอัยการสูงสุดจะมอบหมายให้รองฯ ไปดูแลภารกิจแต่ละด้าน ซึ่งงานร้องขอความเป็นธรรมอยู่ในความดูแลของนายเนตร