ครม. ใหม่ทยอยเข้าทำเนียบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ด้านรองนายกฯ และรมว.พลังงานคนใหม่ พร้อมทำหน้าที่อย่างดีที่สุด ประกาศเร่งหามาตรการฟื้นฟูประเทศหลังโควิด-19 ห่วงภาวะคนตกงาน

 

ครม. ใหม่ทยอยเข้าทำเนียบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ด้านรองนายกฯ และรมว.พลังงานคนใหม่ พร้อมทำหน้าที่อย่างดีที่สุด ประกาศเร่งหามาตรการฟื้นฟูประเทศหลังโควิด-19 ห่วงภาวะคนตกงาน “อนุชา นาคาศัย” พร้อมทำงานด้วยความตั้งใจสูงสุดด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชนและประเทศชาติ

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ถือฤกษ์เวลา 06.14 น. เดินทางเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล โดยได้ขึ้นสักการะพระพรหมบนตึกไทยคู่ฟ้า ก่อนที่จะลงมาไหว้ศาลพระภูมิและศาลตายายประจำทำเนียบรัฐบาล

จากนั้น นายอนุชา เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจและซาบซึ้งใจ ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หลังจากเมื่อวานที่ได้ถวายสัตย์ปฏิญาณไปแล้ว และวันนี้ก็จะเริ่มงานเป็นวันแรก จึงได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาลตามประเพณี

 

นายอนุชา ยังกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการแบ่งงานและการมอบหมายงาน ซึ่งต้องรอพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมว่ามอบหมายที่จะได้กำกับดูแลในหน่วยงานใดบ้าง ทั้งนี้หากมีสิ่งใดที่ค้างอยู่หรืออยากให้สานงานที่จะต้องหารือกับรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีคนเก่า ที่จะเป็นประโยชน์กับประชาชนและประเทศชาติ ก็ยินดีที่จะรับไปปฏิบัติ และยังไม่มีงานเร่งด่วนที่นายกรัฐมนตรีสั่งการไว้

 

นายอนุชา กล่าวด้วยว่า ส่วนการกำกับดูแลการประชาสัมพันธ์จะต้องรอนายกรัฐมนตรีมอบหมายงานก่อน โดยเฉพาะเนื้องานหรือแนวความคิดกับหน่วยงานต่างๆ พร้อมทั้งยึดคติในการปฏิบัติงานว่า ตนความตั้งใจสูงสุดด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชนและประเทศชาติ

 

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้เข้าสักการะพระพรหม บนตึกไทยคู่ฟ้า พร้อมกับสักการะศาลพระภูมิเจ้าที่ ศาลตายาย ภายในทำเนียบรัฐบาล พร้อมกับทักทายสื่อมวลชนที่แสดงความยินดีกับตำแหน่งใหม่ ที่ได้เป็นรองนายกรัฐมนตรีด้วย ซึ่งนายดอน ได้ใช้ห้องทำงานของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกฯ ที่อยู่บริเวณชั้น 1 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล

จากนั้น นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เข้าเข้าสักการะพระพรหม บนตึกไทยคู่ฟ้า พร้อมกับสักการะศาลพระภูมิเจ้าที่ ศาลตายาย พร้อมเปิดเผยว่า เป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเข้ารับตำแหน่งรองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน โดยในส่วนของการทำงาน ขอร่วมการประชุม ครม. ก่อน ว่าจะได้รับมอบหมายให้ดูแลหน่วยงานไหน ซึ่งในส่วนของกระทรวงพลังงานก็เตรียมที่จะเข้ารับหน้าที่ที่กระทรวงตามกำหนดการต่อไป  พร้อมยอมรับว่า

ภาวะการตกงานในช่วงสถานการณ์เศรษฐกิจตกต่ำขณะนี้ ทุกคนย่อมคาดหวังมาตรการใหม่ๆที่จะมารองรับสิ่งที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ยังยอมรับอีกว่า การทำงานนับจากนี้จะเป็นความท้าทายกับตนเอง โดยเฉพาะงานระบบราชการที่ตนเองจะต้องปรับและเรียนรู้ เพราะตนเองมาจากภาคเอกชน แต่ก็จะพยายามทำงานอย่างเต็มที่

ส่วนการที่ตัดสินใจเข้ารับตำแหน่งนี้ เพราะเข้าใจกับปัญหาที่เกิดขึ้นและส่วนตัวมีความเชื่ออย่างหนึ่งว่า ถ้ามีโอกาสที่จะช่วยประเทศชาติได้ก็ยินดี ซึ่งทุกคนทราบดีว่า ตนเองได้เกษียณอายุและได้พักผ่อนมา 1 ปีแล้ว และมีโอกาสได้รับฟังปัญหามาโดยตลอด ซึ่งสถานการณ์ขณะนี้เป็นสถานการณ์พิเศษ มีการระบาดของโควิด-19 ที่ไม่ได้เกิดขึ้นกับประเทศไทยเพียงเท่านั้น นี่คือสิ่งไม่แน่นอน จึงเป็นความท้าทายที่จะต้องเข้ามาทำหน้าที่อย่างดีที่สุด และมีส่วนร่วมในการทำงานกับ ครม.ชุดนี้ เพื่อแก้ไขปัญหาประเทศ ขณะเดียวกันเชื่อว่าสถานการณ์โควิด-19 ถือว่าประเทศไทยบริหารจัดการบ้านเมืองเบื้องต้นได้เป็นอย่างดี ขณะที่ต่างประเทศต้องรับมือการระบาดอย่างหนัก ดังนั้นเวลานี้ไทยถือว่ารับศึกด้านเดียว ซึ่งถือเป็นความสามารถของนายกรัฐมนตรีและ ครม.ที่ผ่านมา ในการแก้ไขปัญหาที่ผ่านมาได้ดี ส่งผลให้นับจากนี้อยู่ในการดำเนินการต้องฟื้นฟูด้านเศรษฐกิจให้เดินหน้า ซึ่งทุกคนจะต้องมาร่วมกันเป็น รวมใจ ไทยสร้างชาติ

ส่วนสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้จะส่งผลต่อการทำงานด้านเศรษฐกิจหรือไม่นั้น นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ส่วนตัวเชื่อมั่นว่า วันนี้ต้องมาร่วมมือกันให้ข้อมูลที่ถูกต้อง และทำงานต่อไป ทั้งนี้ ยังเลี่ยงที่จะตอบถึงกรณีความวุ่นวายภายในพรรคพลังประชารัฐ จะส่งผลกระทบต่อการทำงานของตนหรือไม่.453

 

บทความที่เกี่ยวข้อง