อดีตที่ปรึกษานายกฯแนะทำประชามติถามประชาชนว่าควรแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ อย่าซื้อเวลาต่อไปจะทำให้ประเทศเสียหาย อาจารย์รัฐศาสตร์ระบุขณะนี้ส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่าควรแก้ไขรัฐธรรมนูญ

 

รศ.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ ม.สุโขทัยธรรมาธิราช กล่าวว่า ข้อเรียกร้องเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญน่าจะเป็นไปได้มากที่สุดในข้อเรียกร้องทั้งสามข้อ และสังคมก็มองเห็นเช่นกันว่า ควรได้รับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขณะนี้ควรต้องรักษาสถานการณ์ไม่ให้เกิดความรุนแรงไม่ว่าจากฝ่ายใดก็ตาม แต่ประเมินว่า ณ ขณะนี้สถานการณ์จะยังไม่รุนแรง เพราะยังไม่เป็นการปักหลักชุมนุมระยะยาว แต่จะเป็นลักษณะการชุมนุมที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ที่หลากหลายในแต่จังหวัด และสถานที่ปรึกษา

รศ.สุขุม นวลสกุล อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง อดีตที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี (พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์) กล่าวในระหว่างให้สัมภาษณ์รายการเจาะลึกทั่วไทยถึงการชุมนุมของกลุ่มประชาชนปลดแอกว่า ดูจากจำนวนผู้ร่วมชุมนุมแล้วถือว่าม็อบจุดติดแล้ว และจะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงความคิดของคนบางคนที่มีต่อการชุมนุมเคลื่อนไหวครั้งนี้

นายกรัฐมนตรีต้องมีท่าทีที่ชัดเจนต่อข้อเรียกร้อง ไม่ใช่นิ่งเฉย เพราะดำเนินการตามปกติ จะไม่ทันต่อสถานการณ์ วันนี้กลุ่มที่ไม่อยากเห็นความเปลี่ยนแปลง อ้างอย่างเดียวว่า รัฐธรรมนูญผ่านประชามติมาแล้ว 18 ล้านเสียง

“รัฐบาลควรจะขอประชามติจากประชาชนว่าอยากแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ สิ่งที่ต้องยอมรับความจริงว่าเราใช้รัฐธรรมนูญมาสามปี มันมีปัญหา เราก็ควรกลับไปถามประชาชน ซึ่งเป็นอำนาจรัฐบาลที่ทำได้ และถามเสียงประชาชนมติด้วยเลยว่า จะแก้ไขรัฐธรรมนูญแบบยกร่างทั้งฉบับ หรือบาลมาตรา ถ้าผลประชามติอยากให้แก้ผู้มีอำนาจก็อย่าขว้าง ต้องทำตามเสียงประชามติไม่ว่าจะแก้ไขทั้งฉบับหรือรายมาตรา”รศ.สุขุม กล่าว

รศ.สุขุม กล่าวด้วยว่า ขณะนี้มองเหมือนรัฐบาลซื้อเวลา ไม่ดำเนินการอะไรเลยนอกจากตั้งคณะกรรมาธิการ สรุปแล้วก็ยังไม่ได้สิ่งที่รัฐบาลทำ มันต้องเอาเสียงมหาชนมากดดันให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ประชาธิปไตยมันมีค่าใช้จ่าย การเสียเงินเพื่อให้ความวุ่นวายในบ้านเมืองมีหนทางออก มันคุมค่า ไม่เช่นนั้นก็จะมีม็อบเกิดรายวันหรือรายสัปดาห์ทั่วประเทศ  หากปล่อยไปเลื่อย ๆ ทุกอาทิตย์ ทุกวัน จะทำให้รัฐบาลขาดความความน่าเชื่อถือ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการลงทุน และการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

นายชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว กล่าวว่า รัฐบาลต้องฟังเสียงกลุ่มผู้ชุมนุม เพราะมีประชาชนเข้าร่วมการชุมนุมจำนวนมาก วันนี้เศรษฐกิจกำลังแย่ หากปล่อยไว้เช่นนี้เศรษฐกิจจะพัง ทางที่ดีที่สุดต้องเจรจากับม็อบ

“ถ้ามีความจริงใจในการเจรจา ผมว่าเขาฟัง เพียงแต่ว่าอย่าเอาความคิดตัวเองด้านเดียวไปเจรจา เอากลุ่มที่มีความจริงใจไปเจรจากับเด็ก ถ้าเราให้เหตุผล เขาอาจจะเปลี่ยนใจได้ ทุกเรื่องต้องจบด้วยการเจรจา ถ้าจบด้วยอำนาจไม่มีอะไรอยู่ยาวได้เลย” นายชัยรัตน์

ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ย้ำด้วยว่า ใช้อำนาจไม่เป็นผลดี ต้องมีการเจรจา ทุกอย่างจบได้ด้วยเจรจา บ้างอย่างให้ได้ก็ต้องให้ ขณะนี้ประชาชนจำนวนมากอยากให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนการยุบสภา เลือกตั้งใหม่รัฐบาลชุดนี้อาจจะได้รับเลือกตั้งกลับมาใหม่ก็ได้ เพราะรัฐบาลก็มีผลงานพอสมควร